Trang chủ ›› FM200 & Aerosol DFPA ›› Hệ Thống AEROSOL
Nguyên lý hoạt động Aerosol

Nguyên lý hoạt động Aerosol

A. AEROSOL DSPA - NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG
Thiết bị phun aerosol DSPA gồm một hộp chứa không áp lực, bên trong có chứa một hợp chất aerosol được cô đặc ở thể rắn, mà rồi sẽ được phóng ra thành những hạt cực mịn gọi là chất chữa cháy aerosol.
Khi bị kích hoạt bởi một thiết bị kích hoạt, nó tạo ra một quá trình đốt cháy hợp chất aerosol cô đặc ở thể rắn ấy và aerosol tự phóng thích ra ngoài qua những lỗ phun.
B. Aerosol
Aerosol-DSPA là chất chữa cháy hiệu quả và an toàn tuyệt đối. DSPA aerosol nguyên thủy được phát triển để thay thế cho chất Halon và các chất chữa cháy cổ điển khác. Yếu tố tích cực và năng động của Aerosol-DSPA là ở đặc điểm: những hạt cực mịn khi phun ra chữa cháy, nó sẽ tràn ngập tất cả mọi ngỏ ngách của khu vực đang cần bảo vệ và tấn công sự cháy bằng cách can thiệp vào chuỗi phản ứng hóa học của sự cháy. Kết quả là ngọn lửa được dập tắt và năng lượng bị loại trừ khỏi đám cháy.
Hệ thống aerosol không cần bình chứa áp lực, ống góp, đường ống dẫn khí, đầu phun, nghĩa là nó giảm chi phí lắp đặt và bảo quản. Số lượng chất aerosol cần dùng để chữa cháy ít hơn nhiều so với các chất chữa cháy cổ điển khác như CO2, N2, FM200, Inergen, vân vân, nghĩa là nó tiết kiệm được không gian lắp đặt . Ngoài ra, nó còn có một ưu điểm nổi bật nữa, đó là, aerosol là chất hoàn toàn vô hại với môi trường sinh hoạt của con người.
C. Nguyên Lý Chữa Cháy
Không giống như các chất chữa cháy khác, chất DSPA Aerosol can thiệp vào chuỗi phản ứng hóa học, giữ nguyên vẹn mức oxygen trong bầu không khí.
Gốc hóa học "phản ứng của sự cháy" (OH, H, và O) là những nguyên tố căn bản thuộc phản ứng dây chuyền của sự cháy. Chất DSPA Aerosol dập tắt cháy, chính yếu là can thiệp về mặt hóa học vào những gốc tự do này tại khu vực có cháy, theo đó, nó làm gián đoạn chuỗi phản ứng đang tiếp diễn của sự cháy.
Chất DSPA Aerosol là một chất trung gian, gồm những hạt li ti, chủ yếu là hạt kali, có đường kính khoảng gần 2 microns. Khi phun vào khu vực có cháy, aerosol phản ứng với những gốc hóa học của sự cháy tạo ra trong quá trình cháy (hydrogen, oxygen, và hydroxide ion). Những hạt aerosol li ti sẽ tạo ra một mặt phẳng rộng lớn để bắt lấy những gốc hóa học này, làm gián đoạn chuỗi phản ứng hóa học của sự cháy và kết quả là cháy được dập tắt.