Ngày 20-4, công bố kiến nghị của cộng đồng năng lượng tái tạo Việt Nam về cơ chế chính sách phát triển điện mặt trời sau năm 2020 từ hội thảo trực tuyến vừa được tổ chức.

Trong đó, giá mua bán điện mặt trời (giá FIT) trên mái nhà sẽ là 1.943 đồng/kWh (trong 20 năm) từ ngày 22-5 theo quyết định 13 của Thủ tướng, song chỉ kéo dài cho các dự án hoàn thành trước 31-12 khiến các doanh nghiệp (DN) cho rằng đây là khoảng thời gian quá ngắn.

Công ty CP Điện Sài Gòn Gia Định, cho rằng không nên gộp điện áp mái vào quyết định 13 (chung với điện nổi, điện trên mặt đất), nên gia hạn giá FIT cho điện áp mái hoặc có ngay giá mua mới sau 31-12 để thị trường điện áp mái ở Việt Nam phát triển. Sau khi quyết định 13 hết hiệu lực, cần có ngay giá mới theo hướng ưu tiên phát triển điện mặt trời mái nhà phân tán, ưu tiên giá cao cho những suất đầu tư nhỏ dưới 100kWp và những vùng bức xạ thấp như miền Bắc, thay vì đồng nhất như hiện nay.

Đối với giới hạn các nhận định không nên giới hạn công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái, mà nên giới hạn sản lượng điện phát lên lưới không được quá 1MW để thúc đẩy tự dùng và cần có thông tư riêng cho điện mặt trời áp mái.

Ông Đào Du Dương, phó trưởng đại diện Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam tại TP.HCM, cho rằng từ nay đến cuối năm là quá ngắn để kịp tiến độ thi công trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, điều kiện lắp trên cao khó khăn và miền Nam lại bước vào mùa mưa.

“Không những gia hạn thời gian cho điện mặt trời áp mái, cần có chính sách lâu dài hơn hoặc có thời gian nhất định, rõ ràng hơn cho phát triển điện mặt trời áp mái này 6 tháng trước khi giá theo quyết định 13 hết hiệu lực”, ông Dương nói.

DN, nhà đầu tư đều đề xuất Chính phủ cần xây dựng lộ trình chính sách phát triển ngành điện mặt trời lâu dài, bền vững và có lộ trình rõ ràng, minh bạch để tạo được sự tin tưởng của các nhà đầu tư và sự phát triển lành mạnh của thị trường. 

Riêng với điện mặt trời áp mái, cần kéo dài chính sách hỗ trợ giá theo quyết định 13 ít nhất thêm 1 năm và có chính sách riêng, bền vững và giá mới phải ban hành 6 tháng trước giá cũ hết hiệu lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *